CÔNG TY VẬN TẢI HÀNG HOÁ – Tìm và lựa chọn như thế nào ?

Bạn muốn tìm công ty vận tải để chuyên chở hàng hóa?

Việc này khá đơn giản vì trên thị trường hiện nay đang có vô số sự lựa chọn cho bạn. Nhưng nếu bạn muốn tìm được đối tác vận tải thực sự phù hợp với doanh nghiệp của ban thì cũng sẽ mất thời gian một chút.

Bài viết này sẽ giúp chúng ta xem xét mọi khía cạnh của vấn đề chọn công ty cung cấp dịch vụ vận tải hàng hoá.

Trước hết, khi cần vận chuyển, chủ hàng cần tìm hiểu một chút xem hàng hóa của mình phù hợp với…

Phương thức vận chuyển nào?

Hiện có 5 phương thức vận tải hàng hoá phổ biến sau:

 • Đường bộ: ô tô, xe kéo…
 • Đường thủy: sà lan, tàu sông, tàu biển
 • Đường hàng không: máy bay
 • Đường sắt: tàu hỏa
 • Đường ống: hệ thống đường ống

Để biết cần dùng phương tiện nào để vận chuyển, ví dụ: ô tô, tàu hỏa… bạn cần xem xét một số yếu tố như: loại hàng, khối lượng, địa điểm cụ thể địa điểm xếp và dỡ hàng. Nhưng trên thực tế, doanh nghiệp muốn chuyển một lô hàng lại cần 2 hoặc nhiều loại phương tiện khác nhau. Điều này có thể thấy rõ với hàng hóa xuất nhập khẩu, hoặc hàng vận chuyển bắc nam bằng container.

Khi bạn chuyển hàng đóng từ Đồng Nai ra Hưng Yên, sẽ phải dùng xe container tập kết hàng ra cảng Sài Gòn, chuyển bằng tàu container ra cảng Hải Phòng. Sau đó sẽ lại dùng xe container chuyển lên kho Hưng Yên. Trong ví dụ này, có 2 loại phương tiện dùng để chuyên chở cùng 1 lô hàng.

Việc kết hợp nhiều loại như vậy gọi là vận tải đa phương thức, nghĩa là nhiều hơn một loại phương tiện cùng tham gia vận chuyển 1 lô hàng.

Khi nắm được các lựa chọn, bạn biết mình sẽ cần hợp tác với đối tác nào sau đây:

 • Công ty vận tải đường bộ
 • Công ty vận tải biển
 • Công ty dịch vụ giao nhận vận tải, logistics
 1. Công ty vận tải đường bộ

Nếu chỉ cần vận tải bộ, chủ hàng gọi nhà xe là được. Bên vận tải sẽ đưa xe đến địa điểm bốc hàng, chở hàng đến đích để dỡ hàng. Các công ty này thường là các nhà xe có đội xe tải phục vụ chuyên chở hàng hóa.

Hiện có rất nhiều công ty vận chuyển đường bộ như vậy. Họ có thể có một vài xe hoặc vài chục xe tải các loại: xe tải thùng, xe container 20’, 40’, và hàng ngàn lựa chọn khác cho bạn. Nếu lần đầu tìm công ty vận tải bộ, bạn có thể hỏi người quen hoặc tra cứu trên mạng.

Thử tìm trên Google cụm từ công ty vận tải đường bộ, bạn sẽ thấy vô số kết quả. Có thể tham khảo một số điều cần lưu ý khi lựa chọn công ty vận tải đường bộ.

con-1

 1. Công ty vận tải biển

Gọi là công ty cung cấp dịch vụ vận tải biển nhưng họ thường là các chủ tàu, hay công ty thuê tàu về khai thác. Nếu hàng của bạn khoảng vài nghìn tấn trở lên, và muốn đi tàu hàng rời, có thể liên hệ với các công ty vận tải biển của Việt Nam như: VOSCO, VINASHIP… hoặc một số chủ tàu tư nhân như Tân Bình, Hoàng Anh… Gọi điện đến phòng khai thác (hoặc phòng kinh doanh) của họ để làm việc trực tiếp.

Còn với hàng container, chủ hàng cần giao dịch với các hãng tàu chợ, có tàu chạy định tuyến và lịch trình cố định, được thông báo trước. Nếu có lượng hàng nhiều, bạn sẽ được các hãng này chăm sóc tận tình, phục vụ tốt. Nhưng hãng tàu thường chỉ vận chuyển chặng đường biển (CY-CY). Chặng đường bộ, và thủ tục hải quan, thường họ không làm.

Với chủ hàng nhỏ, hoặc muốn làm dịch vụ trọn gói (cả trucking và thủ tục hải quan), liên hệ với các hãng tàu không hẳn đã là giải pháp tối ưu… Trong trường hợp đó, công ty hay giao nhận vận chuyển (freight forwarder) sẽ là lựa chọn phù hợp.

dau-tu-den-30000-ty-phat-trien-doi-tau-van-tai-bien-1

 1. Công ty dịch vụ logistics

Những công ty này ở Việt Nam thường được hiểu là công ty giao nhận vận chuyển, mặc dù cách gọi này không hẳn đã chính xác. Họ cung cấp dịch vụ trọn gói, vận tải đa phương thức, door-to-door. Nếu bạn cần đóng hàng xuất nhập khẩu, hoặc nội địa bằng container, họ chính là những đơn vị phù hợp.

Nếu bạn cần vận chuyển hàng đường hàng không (airfreight), các công ty logistics cũng có thể cung cấp cho bạn. Đặc điểm loại hình này là nhanh chóng, thuận tiện, nhưng cước phí cao.

Theo ước tính không chính thức, hiện có trên dưới 1000 công ty giao nhận vận tải ở Việt Nam, trong đó có nhiều công ty nước ngoài. Việc tìm kiếm, lựa chọn các công ty này cũng là một việc nên xem xét cẩn thận.

airfreight

Theo ContTrans

Thông tin tác giả

NHẬN BÁO GIÁ

Họ và tên (bắt buộc)

Số điện thoại (bắt buộc)

Email (bắt buộc)

Khu vực đang sinh sống (bắt buộc)

Số đơn trung bình/ ngày (bắt buộc)

 

Đăng ký sử dụng dịch vụ tại đây

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ
DỊCH VỤ GIAO HÀNG 4H

Họ và tên (bắt buộc)

Số điện thoại (bắt buộc)

Email (bắt buộc)

Khu vực đang sinh sống (bắt buộc)

Số đơn trung bình/ ngày (bắt buộc)

 

dong-gia-ship-cod

DÀNH RIÊNG CHO BẠN

 

Đồng giá 25K, 27K, 35K, 37K cho khách hàng sử dụng

dịch vụ ship COD của SPEEDLINK

 

Họ và tên (bắt buộc)

Số điện thoại (bắt buộc)

Email (bắt buộc)

 

 

APP STORE (1)    APP STORE

19006411